Tin khẩn cấp: Nhật Bản lệnh truy nã đặc biệt “Trần Hoàng Hải ” với lý do mà nhiều DHS Việt liên quan.

Theo AFP, cảnh sát Nhật Bản cho biết, một nam tù nhân đã trốn khỏi trại giam ở nước này trong tình trạng chỉ mặc mỗi một chiếc quần lót. Đây là vụ vượt ngục đầu tiên tại Nhật Bản trong hơn 20 năm qua.

Tù nhân Trần Hoàng Hải đang phải chịu mức án 23 năm tù giam vì tội hiếp dâm và vận chuyển ma túy đã đào tẩu khỏi một nhà tù thuộc thành phố Hiroshima chỉ với chiếc quần “chíp” màu trắng trên người vào hôm chủ nhật (11/03).

Sự việc trên đã trở thành cuộc vượt ngục đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ qua tại Nhật Bản. Ở đất nước mặt trời mọc, việc tù nhân vượt ngục là một điều hiếm thấy. Tờ Mainichi Shimbun thông báo vụ vượt ngục đầu tiên tại đất nước này xảy ra vào hồi năm 1990, khi một phạm nhân tẩu thoát khỏi trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên.

Hãng tin Kyodo cho hay, vào hôm chủ nhật ngày 28/01 tù nhân Trần Hoàng Hải, 40 tuổi mang quốc tịch Việt Nam đã cởi bỏ bộ áo tù trong giờ tập thể dục vui chơi Noel cùng các phạm nhân khác bên ngoài sân nhà tù, sau đó trèo lên chiếc giàn giáo được công nhân xây dựng dựng tạm thời để leo qua bức tường rào cao 4,9 m. Trần Hoàng Hải đã phải nhận bản án 15 năm tù giam vào năm 2009 sau khi tiến hành đột nhập và bắn thương một nhân viên cảnh sát.

Theo lời của một nhân viên cai ngục, phạm nhân Hải đã vượt ngục trong tình trạng chỉ mặc mỗi chiếc quần “chíp” trong khi nhiệt độ ngoài trời là 3,9ºC Tên tù nhân Hải đã bị liệt vào danh sách truy nã đặc biệt của chính phủ Nhật Bản. Thậm chí, hàng loạt bản tin thời sự tại đất nước mặt trời mọc đều cho đăng tải thông tin vượt ngục vào hôm 29/01, khiến người dân hết sức hoang mang.

Một phụ nữ lớn tuổi sinh sống tại thành phố Hiroshima chia sẻ bà quá sợ hãi tới mức phải khóa kín cửa. “Tôi còn không thể ngủ được”, người phụ nữ trên chia sẻ. Cảnh sát đã được triển khai bảo vệ bên ngoài các trường học nằm trong khu vực thành phố và luôn đặt trong tình trạng báo động an ninh. Một nhân viên cai ngục phát biểu với hãng tin Kyodo rằng: “Chúng tôi thành thật xin lỗi vì đã để xảy ra sự việc trên”.

Trang báo Japan Today cũng viết bài nội dung như sau : Ngay sau khi vụ việc này xảy ra, truyền hình Nhật Bản cũng đã lập tức đăng tải thông tin. Cảnh sát cũng cho biết những hình ảnh mới nhất về Trần Hoàng Hải được chụp ở gần một trường tiểu học. Theo lời của các nhân viên trại giam cho hay, ngày 28/01, trong thời gian tập thể dục ở sân trại giam thì Hải lột bỏ quần áo tù và sử dụng giàn giáo của những người thợ xây để trèo lên hàng rào để trốn thoát.
Việc để một tù nhân vượt ngục là điều rất hiếm xảy ra ở Nhật Bản.

Hiện tại, Hải đang nằm trong danh sách bị truy nã của Nhật Bản và là đối tượng đầu tiên được đề cập đến trong các bản tin truyền hình của quốc gia này. Cảnh sát hiện đang đóng quân bên ngoài các trường học trong thành phố và luôn ở tình trạng cảnh giác. Hải, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bị kết án 15 năm tù vào năm 2009 do hành vị buôn bán ma túy và hiếp dâm.

Trước sự việc trên, Chánh văn phòng Chính phủ, Osamu Fujimura đã gửi lời xin lỗi vì sự sai sót an ninh đến người dân. “Chúng tôi xin lỗi vì gây phiền hà cho người dân của khu vực ” ông Osamu Fujimura nói.

Theo Tin nhanh online

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *