Nóng: 2 DHS làm rạng danh Việt Nam trên đất nước Nhật Bản, đích thân Chính phủ Nhật tặng bằng khen

Vượt qua hơn 23 đội thi trên khắp xứ sở hoa anh đào, Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha (du học sinh tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, ở Koganei) rất xuất sắc chiếm được ngôi vị quán quân giải thưởng về trí tuệ nhân tạo các trường ĐH, CĐ toàn nước Nhật Bản.

Cuộc thi do Viện Điện tử, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (IEICE) hỗ trợ với đề bài các đội phải tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo tốt nhất. Mục đích họ nhắm đến là có thể đọc một trong hai bộ ký tự của tiếng Nhật – bộ chữ Hiragana cổ.

Thời gian diễn ra cuộc thi bắt đầu từ tháng 2

“Nghiên cứu của hai sinh viên Việt Nam chắc chắn sẽ rất hữu ích trong việc nghiên cứu lịch sử Nhật Bản.” – Theo đánh giá của Giáo sư Masaki Nakagawa (trái, ngoài cùng bức ảnh), cũng là người hướng dẫn của Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo.

Với mục đích mô phỏng được chức năng não của con người và qua những hình ảnh từ 14 bản thảo chữ cổ viết tay có thể nhận diện được các ký tự cổ hiragana, vào khoảng hơn 300.000 ký tự.

Sau một thời gian dài, hai chàng trai Việt cũng đã thành công tạo ra một mạng lưới thần kinh ba lớp đáp ứng hết các mục tiêu trên. Đặc biệt hơn là nhận diện được cả tác phẩm “Một cuộc đời đầy đam mê” nổi tiếng của tác giả Ihara Saikaku viết từ thời Edo.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo này còn đọc được chính xác số ký tự đơn lên đến 96% và 88% số bộ ghép gồm 3 ký tự.

“Sản phẩm của đội được ra đời sau 4 tháng miệt mài tìm tòi, thử nghiệm phát triển.

Do đó, cả hai rất vui mừng vì sau một thời gian dài đầu tư, sản phẩm đã chiến thắng cuộc thi trí tuệ nhân tạo các trường ĐH, CĐ toàn nước Nhật”. – Theo anh Lý Tuấn Nam cho biết khi trao đổi với PV Dân trí.

Cuộc thi quy tụ 24 đội thi từ các trường ĐH, CĐ trên khắp xứ sở hoa anh đào.

xây dựng hệ thống nhận dạng chữ viết tay trong 15 cuốn sách cổ của Nhật chính là một trong những thử thách cực khó trong cuộc thi.

Nhưng nhờ có sự hướng dẫn của GS. Masaki Nakagawa (Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo), nhóm cuối cùng cũng có thể nâng cao độ chính xác của sản phẩm trí tuệ nhân tạo sau nhiều lần chạy thử nghiệm.

Một số cuốn sách cổ được chụp (scan) làm dữ liệu ảnh khiến cho chúng bị một số vấn đề như: có rất nhiều noisy (nhiễu), chữ mất nét, các nét dính vào nhau, mực thấm từ mặt trước qua mặt sau…Chính vì vậy mà bước tiền xử lý ảnh phải làm rất cẩn thận.

Sản phẩm trí tuệ nhân tạo của 2 chàng trai Việt đọc được tới 96% số ký tự đơn, và 88% số bộ ghép gồm 3 ký tự của bộ chữ Hiragana cổ.

Ngoài ra chữ viết trong 15 bộ sách này sử dụng bộ ký tự cổ của Nhật ( hầu hết người Nhật hiện nay đều không đọc được) và trong các ký tự này có những ký tự có nhiều cách viết, hoặc 2 ký tự khác nhau có cùng cách viết nên việc nhận dạng cũng khó khăn hơn”, Tuấn Nam chia sẻ.

“Hệ thống của nhóm dùng mạng neural để học những dữ liệu ảnh có sẵn, nên việc cho mạng neural học một lượng lớn dữ liệu (gần 300.000 ảnh) cũng là một thách thức không hề nhỏ.” – Anh Công Kha biết thêm.

Công Kha và Tuấn Nam xuất sắc giành giải Nhất – giải Thuật toán tốt nhất cuộc thi.

Giấy chứng nhận của Viện Điện tử, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản dành cho Tuấn Nam và Công Kha.

Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Bách Khoa Hà Nội trước khi du học Nhật Bản.

Nguyễn Công Kha cho biết anh cũng tham gia vào một dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải mã các bài viết trên các thẻ bài bằng gỗ tìm thấy tại di tích Thành cổ Heijo ở tỉnh Nara của Nhật.

Trong thời gian tới, cá nhân Nguyễn Công Kha mong muốn xây dựng một hệ thống trí tuệ nhân tạo để đọc chữ Nôm, hệ thống chữ viết tượng hình do người Việt phát triển từ thế kỷ thứ 10.

Lý do là hiện không còn nhiều người có thể đọc được các bản thảo chữ Nôm nên nhiều văn bản cổ chưa được diễn dịch một cách chính xác, đầy đủ

Theo Tin nhanh Online

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *