Những ông chủ trang trại người Việt LÀM GIÀU bằng cách này ở xứ người

Nhiều người Việt tại Australia có cuộc sống khá sung túc nhờ sở hữu các trang trại và chợ bán buôn rau quả.

Với Frank Nguyen, hạnh phúc không chỉ là có những vụ mùa bội thu, mà còn là nhìn thấy những người nông dân khác cũng thành công như mình. “Giờ đây, tất cả chúng tôi đều sung túc. Họ có trang trại riêng, có nhà trong thành phố, sống khá hạnh phúc và khỏe mạnh. Đó là phần thưởng cho chúng tôi. Chúng tôi nhìn thấy và cảm nhận được điều đó”, ông nói.

Nhung ong chu trang trai nguoi Viet o Australia

Ông Frank đang thu hoạch sả trong trang trại của mình. Ảnh: ABC

Frank cùng gia đình đến Australia vào thập niên 70. Ông bắt đầu mở trang trại diện tích 2,8 hecta tại Kenthurst, New South Wales. Đến nay, Frank đã có 9 trang trại khác trên khắp Australia với hơn 25.000 cây xoài.

Em gái ông – Theresa Nguyen khi sang Australia mới 8 tuổi. Bà cũng mở công ty có tên Oriental Produce cách đây 10 năm. “Họ nói Australia là mảnh đất nhiều cơ hội. Và nếu sẵn sàng làm việc chăm chỉ, vì bản thân, anh có thể thành công”, bà nói.

Theresa gần đây còn mở trang trại riêng ở Far North Queensland. Nông nghiệp không phải là việc dễ dàng, nhưng bà tin sự nỗ lực của mình sẽ mang lại thành quả.

Không chỉ dừng lại ở thế hệ người Việt đầu tiên, nông nghiệp còn đang giúp nhiều thế hệ thứ hai thành công. Vinh Nguyen là con trai của Frank. Anh đang làm nhân viên kinh doanh cho công ty bán buôn của cha mình – TV Farms tại chợ Sydney. Người ta có thể tìm đến Frank nếu cần bất kỳ nguyên liệu gì, từ ngó sen đến hoa chuối.

Nhung ong chu trang trai nguoi Viet o Australia

Vinh Nguyen và 3 anh chị em khác đang làm việc cho công ty của cha. Ảnh: ABC

“Tôi sinh ra tại chợ và lúc nào cũng quanh quẩn ở đó. Nó đã trở thành một phần của tôi rồi. Cứ như là lẽ tự nhiên vậy”, anh nói. Ngoài Vinh, 3 anh chị em nữa của anh cũng đang làm việc cho công ty gia đình.

Họ lớn lên tại Australia. Nhưng cũng như rất nhiều thế hệ người trẻ khác, giá trị gia đình luôn rất quan trọng và là một phần thành công của họ.

Toan Van Tran là ông chủ Asian Produce – một trong những công ty đầu tiên bán buôn rau quả châu Á tại Sydney Markets. Cũng như Frank Nguyen, cha của Toan – Cho Van Tran là một trong những người Việt Nam đầu tiên tới đây vào thập niên 70.

Nhung ong chu trang trai nguoi Viet o Australia

Toan Tran là thế hệ người Việt thứ 2 làm nông nghiệp ở Australia. Ảnh: ABC

Toan Tran tiếp quản việc kinh doanh của cha cách đây 20 năm. Anh cho biết nông nghiệp là công việc duy nhất với rất nhiều người Việt Nam tại đây. “Cha tôi không giỏi tiếng Anh. Làm nông là việc duy nhất ông ấy có thể. Và chúng tôi cũng có sẵn kiến thức nông nghiệp từ hồi ở Việt Nam rồi”, anh giải thích.

Theo Hà Thu/VnExpress

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *