Nhật Bản bất ngờ ra quyết định ” Đóng cửa thị trường DHS, lao động người Việt, hiệu lực từ ngày 1/04/2018″

Theo kênh Japan News chính phủ Nhật Bản chính thức thông báo sẽ đóng cửa thị trường việc làm đối với lao động Việt Nam bắt đầu từ năm 1/04/2018.

Việt Nam sẽ được thông qua trong cuộc đàm thoại giữa Bộ trưởng lao động Nhật Bản và người đồng cấp lao động Việt Nam ngày 1/04/2018 theo nguồn từ Japan News. Động thái trên bắt nguồn từ phía doanh nghiệp nhật Bản yêu cầu ra quyết lệnh cấm đối với các lao động Việt Nam bỏ trốn.Các doanh nghiệp không chấp nhận các lao động Việt bỏ trốn ra ngoài làm thêm bởi như thế sẽ rất khó quản lý nếu giới chức trách điều tra được có thể bị nộp phạt.

Bộ lao động Nhật Bản cũng quyêt định cấm nếu Việt Nam không phác thảo được lộ trình từ năm 2018-2020 nhằm khống chế tình trạng lao động bỏ trốn và tình trạng lao động bất hợp pháp quá 5%. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Lao động Nhật bản sẽ hội nghị với bộ trưởng Việt Nam đề cấp các vấn đề như an toàn,hệ thống thông tin và luật lao động ,những vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải giải quyết trong thời gian tới. Nhật Bản lao thị trường xuất khẩu đứng thứ nhất của Việt Nam.Trung bình mức lương đi làm việc được tại Nhật Bản là 1300 USD/tháng sau khi đã trừ toàn bộ chi phí.

Năm 2017 vừa qua tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại các công tý lên đến 55 % đứng đầu trong số 15 quốc gia phái cử lao động làm việc tại Việt Nam. Trước tình hình này Nhật Bản chính thức ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam.Hàng loạt hệ lụy kéo theo 3000 lao động Việt Nam đã hoàn thành hồ sơ ,chứng chỉ tiếng Nhật xuất cảnh sang Nhật đã tạm ngừng.

Tháng 11/2017 Nhật Bản tiếp nhận lượng lao động Việt Nam lớn nhưng vẫn ở mức hạn chế.

Tháng 12 vừa qua hiệp định lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản hết hiêu lực.

Tin vui với du học sinh tại Nhật Bản

Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và khả năng của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…). Cùng với việc học, học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tốt thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (tương đương khoảng 22 triệu đồng/ tháng).
Ngoài ra, trường bảo lãnh công việc, những kỳ nghĩ lễ, Tết, học viên được nghỉ học, được phép làm tăng ca đến 40 giờ/ tuần thì mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể (gần 40 triệu đồng). Việc đi làm sẽ giúp bạn đủ để chi trả tiền ăn, ở và cả tiền học phí, thậm chí có thể tiết kiệm gửi về gia đình. Thời hạn visa của học viên có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc có thể học cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không bị giới hạn. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được ở Nhật định cư, không bị bắt buộc trở về nước.

Nghiêm ngặt trong việc cấp visa du học Nhật Bản năm 2018

Bắt đầu từ đầu tháng 2/2018 Cục quản lý Xuất cảnh thuộc Bộ tư pháp Nhật Bản áp dụng xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt với 5 quốc gia như: Việt Nam, Trung Quốc, Mianma, vat Srilanca và Nepan.

Cụ thể, đối với các trường tiếng Nhật có trên 10 học sinh bỏ học hay bị thôi học trong năm 2017, sẽ bị xét visa nghiêm ngặt nhằm mục đích giảm tình trạng lao động quá giờ của du học sinh và giảm bớt người cư trú bất hợp pháp.Tuy nhiên, các trường tiếng Nhật đã lên tiếng phản đối do nhiều trường hợp học sinh thôi học với nhiều lý do chính đáng như: ốm, chuyển trường,….

Tính đến tháng 1/2017, chỉ có Việt Nam và Trung Quốc nằm trong top 10 quốc gia có số lượng du học sinh cư trú nhiều nhất tại Nhật Bản mà không có Mianma, Nepan và Srilanca, nên có nhiều ý kiến phản đối việc chọn ra 5 quốc gia này để xét nghiêm visa du học.

Với tình trạng hiện tại, Cục quản lý xuất cảnh đưa ra quyết định sẽ thẩm định nghiêm năng lực tài chính của người bảo lãnh, yêu cầu bắt buộc phải nộp xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Và yêu cầu từ kỳ nhập học tháng 4 năm 2018, sẽ phải yêu cầu copy sổ tiết kiệm và giải trình quá trình tích luỹ hình thành tài sản đối với mọi du học sinh.
Thực tế tất cả du học sinh đều có ở Nhật đều cảm thấy quá ít khi đi làm 28 tiếng/tuần sẽ được nhật bản thông qua tăng 36 tiếng/Tuần. Thông thường đây sẽ là khoản thu nhập khá tốt để nhiều du học sinh tại Nhật bản có thể hoàn trả các khoản chi phí học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Phía trường tiếng Nhật lại phản bác ý kiến và cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam hay Mianma do hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa hoàn toàn có thói quen để tiền tiết kiệm cố định trong tài khoản. Nên dù cục quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu giấy tờ bổ sung về chứng minh tài chính thí dụ như bản sao kê chi tiết các khoản thu chi tại tài khoản ngân hàng là việc rất khó khăn.

Cục quản lý xuất nhập cảnh bộ Tư pháp Nhật Bản vẫn khẳng định “Con số trên 10 học sinh thôi học không phải là phán xét cuối cùng để quyết định trường đó có thuộc trường bị xét visa nghiêm ngặt hay không, nhưng chắc chắn áp dụng chủ trương thắt chặt việc cấp visa đối với hơn 50% các trường tiếng Nhật tại Nhật Bản”

Giờ thì mọi người hiểu vấn đề của câu “người đi trước làm khổ người đi sau” rồi đó. Cứ bỏ trốn bất hợp pháp xong bảo “hoàn cảnh” là từ nay lớp người đi sau có lẽ chả còn cơ hội để mà sang đâu. Các trường tiếng Nhật thì cũng chỉ là cơ sở kinh doanh dịch vụ giáo dục, nếu nước nào mà bị sở nhập cư gây khó là họ hiển nhiên cũng phải tìm đến thị trường du học mới để tránh rủi ro như bị “rớt” hồ sơ, gây thiệt hại trong vấn đề kinh doanh. Nếu cánh cửa du học mà khép dần lại với dhs Việt Nam thì quả thật là điều đáng buồn, ai mà sang Nhật khoảng 5,6 năm về trước chắc hiểu được sự khó khăn thế nào để có thể xin được 1 cái visa du học.
Năm 2018, có nên chọn du học Nhật Bản vừa học vừa làm?
Tham gia chương trình theo diện du học sinh là một sự trải nghiệm thú vị dù khá vất vả vì phải vừa học vừa làm tại một đất nước xa xôi. Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí quyết tâm thì thành quả bạn thu được là không nhỏ, đó là sự đầu tư sinh lời trong dài hạn

Du học Nhật Bản thực sự rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí nỗ lực và kỷ luật bản thân thật cao. Du học Nhật Bản, bạn có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với lương tháng cao, cuộc sống tiện nghi… Hoăc nếu về Việt Nam thì bạn dễ dàng xin việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam.

Nhưng bên cạnh đó, đối với những bạn đang có ý định sang Nhật dạng này để kiếm tiền và trang trải cuộc sống thì đó là một điều không nên. Có nhiều hướng đi cho các bạn, chẳng hạn như đi Nhật dạng thực tập sinh, bạn có nhiều thời gian làm việc và làm thêm từ đó chuyên tâm vào công việc hơn. Đồng thời có thể giao lưu với nền văn minh Nhật Bản tăng thêm kiến thức và tiếng Nhật.

Sau khi về nước, cơ hội làm việc dành cho TTS là rất lớn. Hiện nay TTC Việt Nam đã liên kết với các công ty Nhật tại Việt Nam tuyển dụng thực tập sinh về nước làm các công việc như nông nghiệp, xây dựng, may mặc…. với chế độ rất tốt.

 Theo Tin nhanh online

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *