Malaysia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam vi phạm ở vùng biển Pahang

Cơ quan Bảo vệ Tài nguyên Thủy sản bang Pahang đã bắt giữ hai tàu cá Việt Nam sử dụng lưới kéo đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Nenasi, Pekan ngày hôm qua.

Vụ bắt giữ lúc 10.25 sáng ngày 22/11, đội tuần tra của đơn vị đã phát hiện ra hai tàu cá vi phạm cùng với thủy thủ đoàn gồm 22 ngư dân Việt Nam, cách Sungai Miang, Pekan 29 hải lý.

Giám đốc cơ quan bảo vệ tài nguyên thủy sản bang Pahang, ông Azahari Othman cho biết các tàu cá Việt Nam vi phạm đều không có giấy phép.

Hai tàu cá Việt Nam – bao gồm cả thiết bị trên tàu – ước tính có giá trị là 2,5 triệu RM cùng với 3 tấn cá được tìm thấy.

“Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc hành động của ngư dân nước ngoài với việc gia tăng các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của họ trong vùng biển Malaysia thời gian gần đây”.

Malaysia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam vi phạm ở vùng biển Pahang

Azahari cho hay, ngư dân nước ngoài bị bắt gặp đánh bắt ở vùng biển Malaysia có thể bị phạt tới RM20.000 theo Đạo luật Thuỷ sản năm 1985.

Ông nói rằng chính phủ Malaysia cấm sử dụng lưới kéo vì nó có thể làm hỏng rặng san hô và gây ra mất cân bằng sinh thái đối với vùng biển nước này.

Azahari nói thêm rằng Bộ Thủy Sản Malaysia cũng bắt giữ hai tàu đánh cá nước ngoài khác cùng với thủy thủ đoàn gồm 9 người Việt Nam ở vùng biển Johor, gần Pulau Aur.

Quang Hà/malaysia24h.net

http://malaysia24h.net/malaysia-bat-giu-hai-tau-ca-viet-nam-vi-pham-o-vung-bien-pahang/

Nuôi người yêu 8 năm bên Nhật bằng cả gia tài, chàng thanh niên Việt nhận được kết cục không ngờ

Câu chuyện của một chàng trai trên diễn đàn mạng về sự hi sinh và hết lòng cho người yêu nhưng cuối cùng vẫn nhận lại sự phản bội đang nhận được nhiều quan tâm của các bạn trẻ.

Theo như chia sẻ của bạn trai này vì người yêu khó khăn nên anh sẵn sàng xin bố mẹ cắm sổ đỏ, vay tiền cho người yêu thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản. Thậm chí khi hóa học kết thúc, vì người yêu cần tiền để làm visa lao động, anh tiếp tục giấu bố mẹ, vay tiền bạn bè, đồng nghiệp, chuyển sang cho người yêu xin việc.

Tuy nhiên người con gái kia đã không chọn anh làm chồng mà lại kết hôn với người khác khiến chàng trai vô cùng đau khổ. Dưới đây là trích dẫn tâm sự của nam thanh niên mang mật danh #7233: Tôi chỉ muốn gặp lại em lần cuối để hỏi em rằng trong 8 năm qua, tôi là gì của em? Tôi ở đâu trong em? Từ hôm nghe mẹ tôi kể, bên nhà em có khách qúy về chơi, họ chính là nhà chồng tương lai của em đến dạm ngõ thì tôi đã hoàn toàn suy sụp.

Tôi gọi liên tiếp 65 cuộc cho em trong vòng 2 ngày nhưng tất cả cuộc gọi đều bị chuyển hướng. Tôi nhắn 127 tin nhắn mà em không trả lời lấy 1 tin. Hôm nay, lấy hết can đảm tôi hẹn gặp bố mẹ em để hỏi chuyện rõ ràng về việc em đính hôn (như lời hàng xóm bàn tán), thì bố mẹ em tránh mặt.

Bước qua cánh cổng với giàn hoa xác pháo mà hơn 8 năm qua tôi đi mòn ngõ nhỏ, tôi bắt gặp bà em đang quét sân. Tôi cũng chưa kịp hỏi han gì, mới chỉ chào bà và đỡ bà đứng thẳng (vì lưng bà còng) thì bà đã rưng rưng mắt nhìn tôi chực khóc. Bà bảo, bà có lỗi với tôi, gia đình này nợ tôi và em không xứng đáng với tôi. Bà nói đến đó thì tôi đã hiểu mọi chuyện kia là sự thật mất rồi, tôi bàng hoàng vì vẫn tin ai đó ganh ghét đơm chuyện đặt điều.

Có nghĩ hàng nghìn lần đi nữa tôi vẫn không dám tin là bố mẹ em lừa dối tôi, em gian dối tôi đến như vậy. Tôi và em quen nhau khi tôi là cậu sinh viên năm 1 Kinh tế Quốc dân, còn em đang ôn thi đại học. Hè đó, vì bố em cùng hội đồng môn với bố tôi nên có nhờ tôi đến kèm em ôn thi đại học. Tôi đã nỗ lực không quản ngày đêm ôn thi cho em và em đã đỗ vào Đại học Ngoại ngữ. Tình yêu cũng đến với chúng ta từ đó, đẹp đẽ và trong sáng hơn bất cứ điều gì. Hai nhà biết chuyện đều ủng hộ và vun vén cho chúng ta. Học được 1 kì đầu của năm 1, em bảo em muốn đi du học Nhật, em sang đó học sau này về sẽ có nhiều cơ hội hơn. Ngày đó, nhà em bố mẹ cũng chỉ là nhân viên bình thường, nhà em lại ở ngoại thành nên không có điều kiện mấy.

Ngay trong ngày đầu ra mắt, cô gái lên mạng tố nhà người yêu… ở bẩn

Hãi hùng nhất là mẹ chồng tương lai xì xụp nếm thử canh, thấy khoai chưa chín thì thản nhiên vứt lại vào nồi. Nhà đấy cũng không dùng nước rửa bát, cứ thế rửa không mấy chục năm nay.

Dạo gần đây, ra mắt nhà bạn trai dường như là một chủ đề hề hước vui nhộn nhưng cũng không kém phần “căng thẳng”, thường xuyên được các chị em mang ra bàn tán xôn xao khắp tất cả các diễn đàn, mạng xã hội. Nào là chuyện nhà bạn trai nghèo, ba mẹ bạn trai khó tính, nào là nhà bạn trai không thể sánh với nhà mình, hay cả chuyện cả gia đình bạn trai thích sai vặt, bắt con dâu tương lai rửa bát, nào là không biết gọt dứa, không biết ăn hành cũng bị đánh giá…

Nhưng tất cả dường như chưa là “cái đinh” gì so với câu chuyện hài hước nhưng không kém phần éo le như dưới đây.

Chuyện là có một cô gái, quen bạn trai cũng đã lâu nhưng chưa có dịp ra mắt, xem mặt gia cảnh, bố mẹ nhà anh ấy. Đến khi bạn trai đưa về nhà tận mắt thấy, thì hỡi ôi, cô nàng tá hỏa đến mức “buồn nôn” vì phát hiện ra một sự thật “kinh dị” rằng, cả nhà bạn trai ở bẩn kinh khủng.

Cô nàng tâm sự trên một trang mạng xã hội như sau:

Câu chuyện éo le nhưng không kém phần hài hước được cô nàng nào đó đăng tải trên một trang mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

“Chủ nhật rồi em có chuẩn bị về ra mắt nhà anh ấy, nhà anh ấy thì khá nghèo, trông đơn sơ lắm, nhưng cũng không phải vấn đề to tát, vừa vào nhà đập vào mắt em là thấy con chó đen xì xì bẩn lắm đang chễm chệ trên giường nhà anh, nói thật là hôi lắm. Nhà có bộ bàn ghế nhưng có mỗi cái bàn với 1 cái ghế dài, bố mẹ anh đã ngồi rồi, em không biết ngồi đâu, ngồi trên giường thì sợ chó nên cứ đứng, anh người yêu lại phải đi kiếm cái ghế nhựa cho em ngồi đỡ.

Hỏi han nói chuyện với 2 bác một lúc thì bác gái đi nấu cơm nên em cũng vào phụ bác, lúc này thì em hơi sốc. Bác ấy nấu canh khoai tây với xương nhưng mà bác ấy lại lấy cái thìa múc canh cho vào nồi rồi húp cái xoẹt, xong lấy 1 miếng khoai trong nồi ra cắn 1 cái, thấy chưa chín, bác ấy lại thả miếng khoai lại vào nồi như không có chuyện gì, cứ thế chốc chốc lại mở nồi khoai húp 1 cái, mà bác ấy không húp hết lại cứ đổ phần thừa lại vào nồi khoai.

“Lấy 1 miếng khoai trong nồi cắn 1 cái, thấy chưa chín, bác ấy lại thả miếng khoai lại vào nồi như không có chuyện gì”. (Ảnh minh họa)

Chưa hết, đến lúc dọn cơm thì có vợ chồng nhà cô chú anh ấy sang chơi, nên thiếu bát đũa. Thế là mẹ anh ấy vớt đũa ở trong cái chậu rửa bát ra rồi mặc nhiên cầm ra ăn, em thấy thế khiếp quá bảo bác ấy: “Đưa cháu rửa vài cái là xong, cháu rửa nhanh lắm ạ” thì mẹ anh ấy bảo: “Không việc gì, mới ăn từ sáng xong mà”, rồi cứ thế để vào mâm mang ra.

Đến lúc chia bát đũa, thật em không biết chia kiểu gì luôn, vì chả nhẽ đưa cho bác ấy cái bát mới còn mình ăn bát bẩn ấy? Em ngại, cứ ngồi thừ ra nên bác ấy tự lấy cái bát bẩn đấy, em nhìn cảm thấy cứ sợ sợ.

“Mẹ anh ấy vớt đũa ở trong cái chậu rửa bát ra rồi mặc nhiên cầm ra ăn”. (Ảnh minh họa)

Cả bữa đấy em nuốt không trôi, không phải em tiểu thư hay gì cả nhưng mà cảm giác không thể nuốt được ạ. Đến lúc rửa bát, em hỏi bác ấy chai nước rửa bát để ở đâu thì bác ấy bảo không có, bảo em cứ thế lấy giẻ rửa bát rửa thôi. Em hơi sốc nên hỏi anh người yêu thì anh ấy bảo từ bé nhà có dùng nước rửa bát đâu, chả sao cả. Trời ơi mỡ màng như vậy không có nước rửa bát thì không hiểu rửa mấy nước mới sạch được ạ?

“Cái nhà vệ sinh cũng kinh hoàng không kém, mùi bốc lên nồng nặc như không bao giờ cọ vậy”. (Ảnh minh họa)

Rồi cái nhà vệ sinh cũng kinh hoàng không kém, mùi bốc lên nồng nặc như không bao giờ cọ vậy, thùng rác thì đủ thứ kinh hoàng nhìn thôi cũng chịu không đi vệ sinh được nữa.

Em biết là bố mẹ anh ấy hiền lành chân chất, em cũng quý 2 bác ấy lắm, nhưng thật nghĩ đến cảnh mai sau về làm dâu không biết như thế nào nữa, em nên làm gì bây giờ ạ, không thể vì chuyện vớ vẩn này mà chia tay người yêu được”.

Lắng nghe xong câu chuyện, không ít chị em đã nhào vào bàn luận xôn xao, nào là khuyên cô gái nên bỏ quách bạn trai đi cho rồi, chứ bẩn hôi như thế thì về làm dâu thể nào cũng “ói đến chết”. Cô nàng Hương Hớn bình luận: “Chia tay đi! Mình mắc bệnh sạch sẽ nhẹ 1 tí, 1 ngày rửa tay không biết bao nhiêu lần mà gặp quả nhà người yêu như thế rồi nghĩ đến người yêu cũng sống như thế mấy chục năm, chắc chết”.

Chị gái Hàn Linh thì cũng nhảy vào chia sẻ, chị không khuyên cô nàng trên chia tay, nhưng lại nói “cay” không khác gì xúi dại: “Ngôi nhà ấy là dành cho bạn chăm chút sau khi về làm dâu. Ngôi nhà ấy sẽ sạch bong dưới đôi bàn tay của bạn. Con chó sẽ thơm tho sạch sẽ dưới sự chăm chút của bạn. Hãy vững tin lên nhé”.

Những bình luận đủ mọi “sắc thái” của cư dân mạng. (Ảnh: Facebook)

Nhưng cũng có nhiều chị em ra vẻ hiểu chuyện, cho rằng tại nghèo nên nhà bạn trai mới thế thôi. Cô nàng nói thế đã là quá xúc phạm người yêu mình. Tình cảm bao nhiêu năm quen nhau còn không bằng chai rửa bát, đôi đũa dơ, con chó bẩn. Cẩn thận kẻo bạn trai đọc thấy thì nói lời chia tay còn trước cả cô nàng.

Tuy nhiên, những ý kiến vịn vào lý do nghèo nên có quyền bẩn trên lại bị khá nhiều chị em phản pháo không đồng tình. Chẳng hạn như cô nàng Linh Đỗ bày tỏ ý kiến: “Mọi người cứ nói do nghèo nên tằn tiện quen.. các thứ các thứ… Riêng em lại thấy khác. Nghèo không đồng nghĩa với việc là ở bẩn. Ở bẩn là do bản chất con người, tính nết của 2 bác ấy. Nghèo thì nghèo nhưng vẫn có thể dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, vật nuôi nếu không chăm được thì không cho leo lên giường, bát đũa bẩn phải rửa…. ít nhất ko có dầu rửa bát thì cũng phải rửa bát bằng nước nóng cho sạch dầu mỡ chứ! Nói chung đây là do ở bẩn chứ cái nghèo không liên quan“.

Không biết số phận của cô gái này rồi sẽ trôi về đâu, nếu chẳng may gật đầu nhắm mắt chấp nhận về làm dâu. (Ảnh minh họa)

Một người khác có tên Bích Liên thì bình luận không mấy liên quan, chỉ là thể hiện chút ý kiến của một fan chân chính của bộ phim “Người phán xử”: “Nhà đi mượn đấy đằng sau lại là cả 1 tập đoàn như Phan Thị ấy! Bình tĩnh nào”. Lời bình này, khiến ai nấy đều cười nghiêng cười ngửa, hơi hoang đường nhưng không có gì không thể xảy ra.

Song song những ý kiến bàn tán về gia đình người yêu cô gái, cũng có người cho rằng cô nàng này thuộc kiểu “tiểu thư nông thôn”, kỹ tính không phải lối. Có người thậm chí còn đặt nghi vấn cô nàng thêm thắt, bịa vài chi tiết cho câu chuyện thêm phần ly kỳ, chứ làm gì có nhà nào bẩn đến mức đấy. Có nhiều bình luận cũng cho rằng, nhiều gia đình ở nông thôn không chú trọng mấy đến vấn đề vệ sinh, còn rửa bát “chay” cũng không khó hiểu, vì tâm lý sợ hóa chất nên chỉ rửa nước sôi, hoặc nước gạo.

Nick Trần Minh Hiếu bình luận như trêu: “Em bỏ tiền ra mua cho gia đình anh ấy cái nhà mới trên phố, rồi sắm sửa đầy đủ xà phòng, nước rửa bát.. có kèm hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Anh đảm bảo em nói gì gia đình anh ấy cũng tiếp thu ngay lập tức, có cô con dâu tận tình như em thì bảo thủ đến mấy cũng phải thay đổi thôi“.

Câu chuyện nhà bạn trai ở bẩn của cô nàng đáng thương vẫn đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng chị em gái mà chưa có dấu hiệu dừng lại. Ai cũng đưa ra chút quan điểm của mình về tình huống éo le trên, mà quan điểm nào cũng có lý riêng. Thôi thì chỉ biết hy vọng, thông qua những lời góp ý đó, cô nàng nhân vật chính cũng có thể bình tĩnh mà đưa ra cách giải quyết sáng suốt nhất, để không phải ôm hận về sau.

Theo Afamily

[Nhật Bản: Phá đường dây chuyển lậu 100 tỷ từ Nhật về Việt Nam]

Từ tờ Asahi Shimbun, cảnh sát tỉnh Fukouka đã ra lệnh bắt giữ một người Việt Nam vì bị tình nghi vi phạm luật ngân hàng của Nhật, vận chuyển tiền “lậu” bất hợp pháp về Việt Nam.

Người đàn ông Việt Nam 27 tuổi, tên là Tran Xuan Chin, bị cảnh sát nghi ngờ có liên quan đến các đường dây chuyển tiền bất hợp pháp cho cộng đồng người Việt ở Nhật. Một người đàn ông Việt Nam khác đang bị truy nã vì lý do tương tự. Vụ điều tra đang được mở rộng.

Cảnh sát tình nghi Tran Xuan Chin và những người khác trong 3 năm qua đã chuyển khoảng 500 triệu yên (khoảng 100 tỷ VND) ra khỏi nước Nhật đã lên.

Từ tháng 8 đến tháng 11/2013, Tran Xuan Chin đã nhận chuyển tiền bất hợp pháp cho 4 người Việt Nam khác tại tỉnh Fukouka. Chin đã thực hiện 5 lần nhận gửi tiền với tổng số tiền trái phép bị nghi ngờ lên tới hơn 1 triệu yên (hơn 200 triệu VND).

Theo lời khai của Tran Xuan Chin, người này đã tham gia vào một mạng lưới “ngân hàng chuyển tiền bất hợp pháp” ở Nhật, được nhiều người Việt Nam biết đến và nhờ chuyển tiền về nước. Theo tính toán nghi ngờ của cảnh sát, từ tháng 2 đến tháng 6/2011, Tran Xuan Chien và 38 người Việt khác trong mạng lưới đã nhận chuyển tiền bất hợp pháp cho hơn 600 người Việt tại đây.

Trong những đợt truy quét tội phạm trộm cắp hàng hóa, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và dược phẩm tại các quầy hàng ở Nhật trước đây, cảnh sát tỉnh Kurume đã bắt 6 người Việt Nam vì hành vi trộm cắp. Tổng giá trị hàng hóa bị thiệt hại do những kẻ trộm kể trên lên tới 6.520.000 yen.

Cảnh sát đang nghi ngờ sự hiện diện của mạng lưới chuyển tiền bất hợp pháp này có liên quan đến việc đưa những đồng tiền bẩn có được từ trộm cắp ở Nhật về Việt Nam.

Cảnh sát Nhật Bản đang rất chú ý đến các đối tượng người Việt Nam, đặc biệt là những “du học sinh” có biểu hiện đáng ngờ tại Nhật. 9 ngày trước, cảnh sát Nhật cũng đã bắt một nhóm 6 người Việt Nam khác vì tội trồng và buôn bán cần sa trái phép

Asahi Shimbun (朝日新聞) là tờ nhật báo lớn thứ hai của Nhật Bản cùng với bốn tờ báo quốc gia khác là Yomiuri Shimbun, Mainichi Shimbun, Nihon Keizai Shimbun và Sankei Shimbun. Tính đến tháng 4 năm 2004, mỗi ngày nhật báo này xuất bản 8,27 triệu tờ cho bản buổi sáng và 3,85 triệu tờ cho bản buổi chiều, chỉ đứng sau Yomiuri Shimbun.

Nhật báo này là đối tác của International Herald Tribune, một phụ bản của New York Times. Ngoài ra Asahi cũng liên kết với tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc, tờ báo đại diện của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Trường hợp lừa đảo chuyển Visa của một du học sinh tên Ngân chia sẻ chắc hẳn sẽ khiến tất cả những ai đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản phải cảnh giác.

Thân gửi các em học sinh nhẹ dạ! Hôm nay lại thêm một em học sinh nữa của chị ở Nhật bị lừa theo hình thức Nhận hồ sơ chuyển đổi visa từ du học sang lao động.

Đây là một bạn học sinh của chị, sang Nhật được 2 năm, nghe dỗ ngon ngọt chuyển đổi visa, sau khi đóng cọc 25 man (tương đương 50 triệu vnđ) và ngồi chờ … Hiện tại Công ty đó bốc hơi luôn cùng thằng Giám đốc, gọi điện thoại suốt mấy ngày liền không liên lạc được, văn phòng đã dọn đi và bây giờ là mất cả tiền đặt cọc, Bảng điểm ĐH gốc ở VN cùng nhiều giấy tờ khác! ???

Không biết từ đầu năm đến giờ chị nhận được bao nhiêu liên lạc như thế này rồi. Đi tìm hiểu thông tin nhưng không kỹ, đến khi bị lừa mới gọi điện thoại cầu cứu chị nhưng chị LỰC BẤT TÒNG TÂM không giúp gì được cho các bạn nữa.

Rõ ràng đang ở Nhật mà biên lai với hợp đồng nó để “Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Vn”,… dấu công ty thì sơ sài kiểu dấu đi làm ở đâu cũng được, nội dung hợp đồng cũng không có gì làm bảo đảm, thế mà cũng ký tên và đặt cọc. ???

Nhận được tin chị vừa bực và vừa thương học sinh mà không làm gì được. ?

Hiện tại có nhiều công ty bên Nhật nhận giúp học sinh chuyển visa, có nhiều chỗ làm tử tế nhưng cũng không thiếu chỗ làm ăn chộp giật, lừa đảo.

Chị mong các em hãy thật tỉnh táo, mục đích của các em sang Nhật là Du học, nếu có không phải là du học đi nữa thì cũng cố gắng học thật nhiều tiếng Nhật để tự tìm hiểu được cái gì là Đúng và cái gì là Sai ở Nhật. Tìm hiểu không kỹ, luật pháp không nắm được… vô tình thành mồi ngon cho những kẻ cơ hội!!!

Cục quản lý nhập cảnh Nhật cũng là một cơ quan hành chính, họ có bộ phận tư vấn về thủ tục visa nên các em biết tiếng Nhật lên hỏi lúc nào cũng được giải đáp chứ họ không phải hổ báo gì mà cứ nhắc đến nyukan là học sinh co rúm. Bạn nào dư dả hơn không muốn tự làm hồ sơ thì có thể nhờ đến 行政書士 (gyosei shoshi) là văn phòng chuyên làm hồ sơ (thấp hơn luật sư 2 bậc) nhưng bên Nhật luật sư đúng nghĩa họ không đi làm hồ sơ chuyển visa các em nhé.

Dù tương lai đi làm hay kết hôn ở Nhật, hay đơn giản chỉ muốn sang Nhật vài năm cho biết thì cũng nên HỌC THẬT NHIỀU TIẾNG NHẬT!

Chúc các em may mắn ???

Theo Tin nước Nhật

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *