Lợi và hại khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan?

Đài Loan là thị trường lao động nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Mỗi năm có số người đi sang làm việc dẫn đầu cả nước. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không, lợi và hại khi tham gia chương trình này là gì? Hãy để Labcoop giúp các bạn đánh giá xem có nên đi xkld Đài Loan vào năm 2018 sắp tới không nhé!

đi xuất khẩu đài loan - lợi và hại

Đôi nét về đất nước Đài Loan và cuộc sống người lao động Việt Nam tại đây

Đài Loan tuy vẫn trực thuộc lãnh thổ Trung Quốc nhưng mọi hoạt động giống một quốc gia độc lập hoàn toàn. Với sự đầu tư và bảo trợ của các quốc gia trên thế giới, Đài Loan đang từng ngày vươn lên trở thành quốc gia lớn mạnh về kinh tế, tập trung phát triển ngành công nghiệp.

Ngôn ngữ chính Đài Loan là tiếng phổ thông của Trung Quốc. Việc không biết tiếng Trung hay chưa thành thạo gây khó khăn cho người lao động Việt Nam trong việc giao tiếp cũng như trong quá trình làm việc.

Chi phí sinh hoạt tại khu vực này không quá đắt đỏ. Hơn nữa tùy theo từng nhà máy mà người lao động lựa chọn thi tuyển có được cung cấp ăn, ở, phương tiện đi lại hay tự túc chi phí. Nếu lao động đi Đài Loan phải tự túc, 1 tháng người lao động đi Đài Loan phải chi trả khoảng 4000 đài tệ (tương đương 3 triệu đồng Việt Nam). Mức chi phí này cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam, song cũng thấp hơn chi phí các quốc gia.

đi xuất khẩu đài loan - lợi và hại 1

Lợi  khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2018?

Con người ở đây được đánh giá là thân thiện, tốt bụng và có trình độ văn hóa khá cao nên lao động Việt sẽ cảm thấy thoải mái ở đây, nết văn truyền thống đài loan cũng khá giống Việt Nam. Thường xếp hàng chứ không chen lấn, xô đẩy.  Ở Đài Loan không hề phải gửi xe, toàn bộ phương tiện sau khi đi về đều dựng ở lề đường, hôm sau ra vẫn còn, thậm chí tuần sau hay tháng sau nó vẫn ở đấy, chứ không có tình trạng trộm cắp như ở Việt Nam.  Các cửa hàng tiện ích mở cửa từ 8h – 22h, không có nhân viên bảo vệ, khách hàng lựa chọn thoải mái, đứng xếp hàng tính tiền.

Đài Loan là nơi thanh bình và an toàn. Ở Đài Loan, bạn có thể đi đến chỗ vắng vẻ vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải lo lắng về cướp giật, tệ nạn xã hội. Nhiều người ở Đài Loan đều khẳng định điều này. Đài Loan có khá nhiều cây xanh, không khí trong lành, khí hậu dễ chịu. Tuy nhiên một số người Việt Nam có tính trộm cắp vặt. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ sau đi xuất khẩu Đài Loan

Bộ luật lao động Đài Loan quy định người lao động Việt có thể ở lại Đài Loan 12 năm mà không phải xuất cảnh về nước và không đóng thêm phí môi giới để giảm thiểu lao động Việt bỏ trốn

  1. Chi phí đi xuất khẩu tại Đài Loan không quá lớn dao động 90-120 triệu

So với những thị trường xklđ khác thì giá này thấp hơn rất nhiều.

  1. Thu nhập hàng tháng tại Đài Loan khá cao

Hiện nay, mức lương trung bình tại Đài Loan là 21009NT/ tháng, chưa tính tăng ca. Đến đầu năm 2018, mức lương cơ bản tăng lên 23000 NT/tháng. Đây là cơ hội tốt để lao động Việt tăng thêm thu nhập, tích lũy khi về Việt Nam.

  1. Có rất nhiều đơn hàng đi Đài Loan đa dạng ngành nghề, thời gian xuất cảnh nhanh chỉ từ 1-3 tháng

Hàng tháng công ty Labcoop tiếp nhận hàng chục đơn hàng thi tuyển để chọn lao động làm việc phù hợp với các ngành nghề như xây dựng, điện tử, dệt, may… Lao động có thể đối chiếu vào tiêu chuẩn nhà tuyển dụng cũng như tình hình sức khỏe của bạn thân để quyết định chọn đơn hàng nào phù hợp cho mình.

  1. Điều kiện đi xkld Đài Loan không khắt khe

Đối với Nhật Bản và Hàn Quốc thì điều kiện để đi làm việc là rất khắt khe, từ trình độ cho đến kinh nghiệm, đặc biệt là vấn đề ngoại ngữ. Nhưng Đài Loan lại rất dễ tính với điều kiện tuyển chọn, không yêu cầu quá cao về ngôn ngữ.

Mặt hại khi đi xuất khẩu lao động?

Do thiếu hiểu biết người lao động đi Đài Loan rất dễ bị môi giới lừa gạt, bị thu phí cao, thu nhập thì thấp, công việc không ổn định thậm chí công việc không như mong muốn.

Có rất nhiều trường hợp hợp đồng lao động một đằng nhưng khi sang Đài Loan làm việc  lại là một đơn hàng khác. Có 2 nguyên nhân dẫn đến: một là do công ty xuất khẩu lao động Đài Loan lừa dối lao động, hai là do công ty bên Đài Loan làm sai quy định.

đi xuất khẩu đài loan - lợi và hại 2

Xuất khẩu lao động Đài Loan không phải xấu mà thực tế có nhiều lao động đã giúp đỡ gia đình và bản thân sau khi trở về nước. Chính vì vậy mọi nguyên nhân chủ yếu dựa vào việc bạn lựa chọn đúng hay không? Theo chúng tôi vẫn nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2018. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ công ty xuất khẩu lao động Đài Loan nào uy tín, không chạy theo lời mời gọi để rồi tiền mất tật mang. Mọi thứ bạn cần ở đây là minh bạch và tin cậy.

 

nguồn trangxuatkhaulaodong

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *