Lời chia sẻ hữu ích dành cho lao động bất hợp pháp để tránh không bị lừa đảo

Bất cứ ai khi chọn đi xuất khẩu lao động đều mong muốn kiếm được nhiều tiền, lo cho gia đình, thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, do chưa tìm hiểu kĩ, nhiều lao động bị những kẻ “cò mồi” lừa đảo.

Một mình nơi đất khách quê người, tiếng lại chưa thạo, công việc không ổn định, ít tăng ca, làm 2 năm cũng không hoàn lại vốn đi. Vì vậy, nhiều bạn đã bỏ trốn ra ngoài làm trở thành lao động bất hợp pháp. khi quyết định ra ngoài làm, lao động sẽ đối diện với vô vàn khó khăn. Dưới đây là chia sẻ hữu ích của bạn Ngọa Long dành cho các bạn lao động có ý định ra ngoài làm việc để tránh  bị lừa đảo.

“Hôm nay xin tâm sự với mọi người về cuộc sống lưu vong

Gần đây, Tôi thấy hiện nay nhiều người đăng tìm việc và việc tìm người cũng có.

Các bạn đã ra ngoài thì xác định là sẽ phải về bất cứ khi nào, bên ngoài người tốt t người xấu không đâu mà phân biệt , đừng vì không tìm được việc mà ai đăng tin tìm viêc mình cũng tin và liên hệ hệ

Cách tốt nhất là các bạn nhờ người quen xin viêc ,họ đã làm qua hoặc có người quen làm ở đó nên yên tâm không bị lừa, kẻo xui xẻo khổ thân :(.

Còn các bạn đăng tin tìm người thì tốt, nếu thưc sự thì tốt,còn không mà tìm người rồi  để đi báo cảnh sát ,hại đồng bào thì để làm gì, các bạn có được chút lợi lộc trước  mắt  (Nếu chỉ ra nơi ở của lao động bất hợp pháp, người báo sẽ được 4000 đài tệ). Nhưng đó lại là một viêc làm thất đức không nên làm chút nào!

Đối với những bạn mới ra ngoài hay chuẩn bị ra ngoài thì phải kiên trì với quyết định của mình ,vì kiếm tiền được ở bên ngoài không đơn giản như các bạn nghĩ đâu, tôi sẽ phân tích cụ thể dưới đây: 

Khi mới làm lương chỉ được 1000- 1300/ ngày, chưa tính ăn ở, có chủ thì bao ăn, ở, có chủ thì không nhưng đa phần ăn ở phải tự lo.

Một tháng chỉ làm được trên dưới 20 công thôi vì công viêc bên ngoài còn phải theo thời tiết. Nếu làm bên trong thì chủ nhật cũng thuờng nghỉ vì mệt còn chưa kể việcc nhiều hay ít, công việc bấp bênh, lúc làm xong công trình còn nhỡ viêc thì lại phải nghỉ ,vì vậy không bao giờ một tháng làm đủ 30 ngày được.

Như vậy các bạn tính xem khi mới ra lương được bao nhiêu

Khi vào công việc thường không hiểu tiếng, tên gọi các công cụ làm việc, cách làm việc đều bỡ ngỡ , mọi thứ đều bị đổ lên đầu, (bị sai,chửi,mắng…)dù bạn làm đúng hay sai, nhanh hay chậm…vì vậy rất áp lưc.

Theo tôi lúc  đó mọi người nên im lặng trong thời gian học việc này, tránh cãi vã, xô xát, để học được việc thì mới biết nghề và mới lên lương được đúng không nào?

Nhưng quan trọng là biết nghề và sau này tìm chủ mới cùng nghề, khi đó sẽ không còn áp lực nữa, công việc sẽ cảm thấy nhẹ nhàng nhàng hơn rất nhiều.

Mình rất mong mọi người kiếm được nhiều tiền gửi về cho gia đình, có khó khăn gì trong công việc không hiểu , mình sẵn sàng giúp đỡ. 

Ngọa Long

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *