Hàng chục thực tập sinh Việt ở Nhật Bản bị ăn chặn tiền lương, CP Nhật điều tra, bắt khẩn cấp

Một tổ chức tư nhân mang tên Hội Hữu nghị quốc tế Nhật Bản – châu Á (JAIFA) đang bị chính quyền điều tra hành vi ăn chặn tiền lương của nhiều sinh viên Việt Nam với số tiền lên đến gần 3 triệu yen (gần 640 triệu đồng).

Đặc biệt liên quan đến hàng chục nữ thực tập sinh VN ở tỉnh Ishikawa và Fukui.

Sinh viên thực tập làm việc trong một cửa hàng tại Nhật – Ảnh: JAPAN TIMES

“Các văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động tại 2 tỉnh nói trên đã chuyển báo cáo về hoạt động của JAIFA cho giới công tố xem xét.” – Theo Kyodo News.

Từ tháng 9.2016 – 5.2017, các cơ sở sử dụng lao động đã rút bớt lương của thực tập sinh sau khi tổ chức này chuyển tiền vào tài khoản của JAIFA. Từ đó, “phí hành chính” ra đời.

“Số tiền này được dùng để trang trải một số chi phí cho JAIFA và không biết đó là hành động vi phạm.” – Chủ tịch Hiệp hội Toshihide Inoue vho biết thêm.

Vào năm 2016, với mục đích đưa thực tập sinh nước ngoài tới Nhật, JAIFA đã được thành lập.

Rất nhiều người chết vì bị bóc lột quá sức

Điều đáng buồn là các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài đã bị bóc lột sức lao động đến mức đã có tối thiểu 27 thực tập sinh tử vong trong năm 2013-2014 và 30 thực tập sinh tử vong trong năm 2015-2016 theo số liệu của Nhật.

Trong 30% trường hợp, các thực tập sinh tử vong do tai nạn lao động hoặc tai biến mạch máu não. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền Nhật, nguyên nhân do họ bị stress và làm việc quá sức.

Theo Thông tin Nhật Bản

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *